A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nguyễn Thị Thùy Dương – Học sinh nghèo vượt khó học giỏi

Tuy hoàn cảnh gia đình còn rất nhiều khó khăn nhưng em Nguyễn Thị Thùy Dương học sinh lớp 12C3 trường THPT Phan Ngọc Hiển huyện Năm Căn đã vượt qua những khó khăn, vươn lên trong học tập, trở thành học sinh giỏi nhiều năm liền và luôn được thầy cô, bạn bè yêu mến.

Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất quê hương Năm Căn, em Nguyễn Thị Thùy Dương hiện đang sống cùng với bà nội, cha mẹ và em trai tại khóm 4, thị trấn Năm Căn. Gia đình em thuộc diện hộ nghèo trong khóm do không có đất canh tác, cha mẹ phải bán xôi trước các cổng trường để trang trải cuộc sống cho cả gia đình.

Ngoài việc học và thay mẹ làm nội trợ, Dương còn lên mạng bán hàng online để tự chi trả sinh hoạt cho bản thân. Tưởng chừng hoàn cảnh gia đình sẽ làm em chán nản trong việc học, thế nhưng với ý chí và nghị lực mạnh mẽ của mình, em càng cố gắng phấn đấu vươn lên trong học tập. Em Nguyễn Thị Thùy Dương chia sẻ: “Em cố gắng học thật giỏi để sau này giúp đỡ gia đình và nuôi em của em tiếp tục được đi học vì những suy nghĩ đó em đã cố gắng phấn đấu quyết tâm học tập để bước vào giảng đường đại học và tìm được việc làm ổn định sau nay.”

Càng khó khăn, Dương càng phấn đấu học tập thật tốt.

 

Không phụ sự kỳ vọng của gia đình, từ năm học lớp 1 đến năm lớp 11 em luôn đạt danh hiệu là học sinh khá, giỏi của trường, vừa qua em còn đoạt giải ba trong cuộc thi môn lịch sử cấp tỉnh và hiện đang chờ xét kết quả để tham gia thi vòng quốc gia. Nói về phương pháp học của mình, em chia sẻ thêm: Em học mọi lúc, mọi nơi, từ sách vở, bạn bè, cuộc sống. Trên lớp, việc tập trung nghe thầy cô giáo giảng bài, tiếp thu bài ngay giúp em nhớ nhanh, nhớ kỹ, khỏi mất thời gian về nhà học lại bài cũ. Ở nhà em cố gắng làm nhiều bài tập được giao, cũng như các bài tập nâng cao kiến thức, chỗ nào không hiểu em nhờ thầy cô giảng lại”.

Từ sự nỗ lực cố gắng phấn đấu vươn lên trong học tập của Dương, nhà trường luôn tạo mọi điều kiện để em nhận những phần học bổng từ các chương trình tiếp sức đến trường cho học sinh nghèo như: Đạm Cà Mau – hạt ngọc mùa vàng năm 2018; Kiên Long Bank – Chia sẻ những ước mơ năm 2016; Sacombank – Ươm mầm những ước mơ.

Với cương vị là lớp phó học tập, em nhiệt tình chia sẻ những kiến thức cho các bạn trong lớp, những bài nào khó hiểu em đều hỏi thêm ý kiến của thầy cô để có phương pháp giải thích hợp lí và dễ hiểu nhằm giúp cho các bạn có thể nắm rõ hơn nội dung bài học. Ngoài ra, em Dương còn tham gia đầy đủ các phong trào học sinh do nhà trường, đoàn trường và của lớp phát động nên em được các bạn trong lớp vô cùng yêu mến. Em Nguyễn Chí Công, bạn cùng lớp của em Nguyễn Thị Thùy Dương cho biết: Qua hai năm học chung với bạn Dương em thấy bạn là người dễ gần, hòa đồng, vui tính và thường xuyên chỉ bài cho các bạn trong lớp, 15p đầu giờ bạn thường hay lên bảng giải bài và chỉ bài cho tụi em và bạn tham gia đầy đủ các phong trào của lớp. Thấy bạn học giỏi em cũng cố gắng phấn đấu đạt được những kết quả như thành tích học tập của bạn”.

 

Những giờ ra chơi em Nguyễn Thị Thùy Dương hay giúp đỡ các bạn giải các bài tập khó

 

Không chỉ là một học sinh giỏi, một cán bộ lớp có tinh thần trách nhiệm đối với tập thể, Nguyễn Thị Thùy Dương còn được biết đến là một người con hiếu thảo, biết lo toan phụ giúp cho gia đình. Cô Trần Thị Đông, giáo viên chủ nhiệm em Nguyễn Thị Thùy Dương đánh giá: Em Dương trong lớp làm cán sự lớp phó học tập hoàn cảnh gia đình em rất khó khăn nhưng em cố gắng học biết giúp đỡ bạn bè, có tinh thần trách nhiệm đối với tập thể. Vừa qua em cũng đã cố gắng đạt thành tích cao trong đợt thi học sinh giỏi vòng tỉnh và em rất là hòa đồng trong lớp, các phong trào trong lớp em hoạt động rất là tích cực và có ý thức trong quá trình học của mình”.

 Những thành tích tiêu biểu và nghị lực của em thật sự xứng đáng là tấm gương để nhiều bạn cùng trang lứa noi theo. Với những nỗ lực cố gắng ấy, hy vọng một ngày không xa những ước mơ hoài bão của em sớm thành hiện thực.


Nguồn: Đài truyền thanh huyện Năm Căn
Tổng số điểm của bài viết là: 6 trong 6 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thống kê truy cập
Hôm nay : 54
Hôm qua : 2.376
Tháng 03 : 81.626
Năm 2020 : 222.037